Hôm nay, ngày 16-01-2017

Lịch sử ngày Quốc tế Hạnh phúc

Nguồn gốc của Ngày Quốc tế hạnh phúc

Theo đề xuất của Vương quốc Bu-tan (Bhutan), một quốc gia nhỏ bé nằm ở khu vực Nam Á, phía Đông dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalaya), ngày 28-6-2012 có 193 nước thành viên Liên Hiệp quốc đã thông qua Nghị quyết lấy ngày 20-3 hằng năm là Ngày Hạnh phúc cho toàn thế giới.

Nhân dịp này, Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc Ban Ki mun (Ban Ki-moon) đã có lời kêu gọi công dân tất cả các nước “cam kết giúp đỡ những người xung quanh”, thúc đẩy sự phát triển bền vững và toàn diện của nhân loại bằng “tình yêu thương làm lan tỏa hạnh phúc và giúp chúng ta xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Để khi tham gia làm việc thiện, bản thân chúng ta cũng nhận lại những điều tốt lành”.

Việc Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc bởi đây là một ngày đặc biệt trong năm. Ngày này, mặt trời nằm ngang đường xích đạo, độ dài ngày và đêm bằng nhau. Bởi vậy, nó là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực…

Hơn nữa, nó còn khởi nguồn từ “nhu cầu về một cách tiếp cận tăng trưởng kinh tế cân bằng, hợp tình hợp lý hơn, nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, xóa nghèo và phấn đấu vì hạnh phúc và sự thịnh vượng cho tất cả mọi người”.

Từ đó, hy vọng mỗi người hãy chọn cho mình một quan niệm đúng về hạnh phúc, quan tâm đến vấn đề cốt lõi nhất trong sự tồn tại của mình là làm sao tìm được thật nhiều niềm vui trong cuộc sống, làm lan tỏa những điều tốt đẹp nhất trên khắp hành tinh.

Việt Nam lần đầu tiên có Ngày Quốc tế hạnh phúc

Cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc trong cuộc sống. Bởi vậy, ngày Quốc tế hạnh phúc có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với nhân loại nói chung và Việt Namnói riêng.

Năm 2014 là năm đầu tiên Việt Nam chính thức tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”, tiếp nối từ chủ đề “Kết nối yêu thương” của Năm Gia đình Việt Nam 2013.

Để tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển an sinh xã hội, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 do Liên Hiệp Quốc phát động. Ngày 26/12/2013, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm”.

Đề án nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, gia đình, toàn xã hội về Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Từ đó có hành động cụ thể, thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của người ViệtNam. Tăng cường hơn nữa sự tham gia, phối hợp giữa các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân và sự hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đối với các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Hãy yêu thương và chia sẻ cùng nhau trong gia đình, trong dòng tộc, trong mỗi cộng đồng dù lớn hay nhỏ; giữa những người bạn, người đồng chí; trong mỗi đơn vị, cơ quan, trường học…bằng những hành động thiết thực nhất góp phần đem lại hạnh phúc cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần phát triển an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc là thông điệp mà ngày quốc tế yêu thương ở Việt Nam muốn lan tỏa đến tất cả mọi người.

Các khẩu hiệu tuyên truyền chính hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 bao gồm: Hãy hành động vì mục tiêu: Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; Hãy tạo ra một môi trường sống và làm việc hạnh phúc hơn. Các hoạt động này được thực hiện thông suốt từ thành phố cho đến địa bàn các tỉnh trên cả nước.

Báo Người đưa tin - Tường Vi (Tổng hợp)